Bộ tộc sống dựa vào những con bò

Người Brokpa sống ở Bhutan nuôi bò yak để lấy lông dệt nên các bộ trang phục truyền thống, làm mũ che mưa, làm bạt dựng lều hay lấy sữa pha trà và bơ dùng hàng ngày.

tour tây tạng viking

Brokpa là một bộ tộc sống ở hai làng Merak và Sakten thuộc vùng đất hẻo lánh phía đông Buhtan. Đây là nơi luôn có sương mù bao phủ và nằm ở chân dãy núi Himalaya.

tour tây tạng viking

Người Brokpa xuất thân từ vùng Tshoona, Tây Tạng, và nguồn sống chính là những loài động vật. Họ đã sống ở khu vực biên giới gần bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ hàng thế kỷ qua bằng nghề nuôi bò yak, cừu và một số gia súc khác. Bò yak, cừu được nuôi để lấy lông làm len và cả thịt.

tour tây tạng viking

Tuy nhiên, những năm gần đây, Vương quốc Bhutan đang trên đà phát triển, cuộc sống của người Brokpa cũng bị tác động ít nhiều.
Nhiếp ảnh gia AJ Heath đã ở Bhutan một năm để làm việc, và một trong những dự án của anh là tìm gặp bộ tộc Brokpa khi tới làng Merak và Sakten vào tháng 7/2015.

tour tây tạng viking

AJ Heath đã dành hai tuần để sống cùng dân làng và thực hiện các bộ ảnh tập trung vào 4 nhóm dân tộc chính ở Bhutan. Heath chia sẻ: "Hầu như du khách đều đến làng ở một đêm khi phải trekking 4-5 ngày, vì vậy dân làng rất bất ngờ và tò mò khi thấy tôi ở lại lâu hơn".
Người Brokpa sống bằng nghề nuôi gia súc vì họ ở vùng đất cao, điều kiện không thích hợp để trồng trọt.

tour tây tạng viking

Một trong những phụ kiện đặc biệt của họ là chiếc mũ từ lông bò yak. Nó được thiết kế để tránh mưa táp vào mặt khi gắn thêm các lọn tóc.
Heath cho biết: "Hầu hết người tôi chụp ảnh đều mời tôi uống trà sữa và thêm vài cốc Ara (một loại đồ uống địa phương)". Dù sống ở nơi hoang vu và hẻo lánh, người dân Brokpa rất vui, hào hứng khi được chụp ảnh.

tour tây tạng viking

"Người Bhutan thân thiện, thích được chụp ảnh. Không quá nhiều nơi trên thế giới mà người dân lại gửi lời "cảm ơn" vì được chụp", Heath chia sẻ. Tuy vậy, anh vẫn là một nhiếp ảnh gia thận trọng để không ảnh hưởng nhiều đến họ. Heath đã ở trong nhà của người dân Brokpa để dễ dàng tìm hiểu, đi lại, gặp gỡ mọi người.

tour tây tạng viking

Chăm sóc bò yak là một công việc quan trọng của người Brokpa. Chỉ những con bò đực đã thiến và bò cái mới bị thu hoạch lông. Vào mùa hè, người Brokpa lại di cư vì họ thường di chuyển quanh vùng để tìm nơi tốt hơn cho việc chăn thả gia súc.

tour tây tạng viking

Cuộc sống của người Brokpa phụ thuộc rất nhiều vào các con vật họ nuôi. Trang phục họ mặc, mũ họ đội làm từ len của lông bò yak, kể cả chiếc lều của họ cũng từ làm bằng len, tuy càng ngày bạt nhựa càng được dùng nhiều hơn.

tour tây tạng viking

Bò yak cũng đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Brokpa,. Không chỉ lấy thịt, họ còn vắt sữa để uống. Họ có thể uống cả chục cốc trà (làm từ bơ sữa bò yak) hàng ngày.

tour tây tạng viking

Là một nhiếp ảnh gia tài liệu chuyên nghiệp, Heath đã săn được những khoảnh khắc đặc biệt trong đời sống thường ngày của người Brokpa, trong bối cảnh đất nước Bhutan đang thay đổi rất nhanh chóng.

tour tây tạng viking

Như lối sống đặc biệt của người Brokpa, phong cảnh nơi họ ở cũng cuốn hút người nghệ sĩ. Anh chia sẻ: "Đó là sự kết hợp của một cánh rừng rậm, những thung lũng băng giá lớn và các vùng đồng cỏ mênh mông".

tour tây tạng viking

Một con đường mới sắp được xây dựng ở đây sẽ giúp cho cuộc sống của họ thuận lợi hơn, giảm thiểu sự phụ thuộc vào việc nuôi bò yak và cừu.

tour tây tạng viking

Heath có ghi lại hình ảnh mua sắm và hàng hóa xuất hiện trong các ngôi làng. Các loại hàng hóa bọc trong túi nilon đang thay đổi dần cách sống và chế độ ăn của họ.
Tuy nhiên, việc nhập và sử dụng các mặt hàng này sẽ khiến họ xả ra các loại rác thải không thể phân hủy. Hơn nữa, khi du khách khắp nơi đổ đến, văn hóa và truyền thống của người Brokpa sẽ bị đe dọa nhiều hơn.

(Theo Vnexpress)


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi