Chùa Từ Hiếu - Ngôi chùa độc đáo bậc nhất xứ Huế

Chùa Từ Hiếu hay Tổ đình Từ Hiếu là một trong những ngôi cổ tự lớn và là một danh lam có tính văn hoá và lịch sử của cố đô Huế. Chùa nằm trên một ngọn đồi thông ờ đường Lê Ngô cát, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Đây là ngôi chùa độc đáo bậc nhất xứ Huế.

chùa từ hiếu
Đường vào Tổ đình Từ Hiếu


Lịch Sử: Chuyện bắt nguồn từ cuộc đời một nhà sư có pháp danh là Nhất Định. Năm 1843, sau khi từ chức "Tăng Cang Giác Hoàng Quốc Tự" và trao quyền điều hành chùa Bảo Quốc cho pháp đệ là Nhất Niệm, Hoà thượng Nhất Định đã đến đây khai sơn, dựng "Thảo Am An Dưỡng" đê tịnh tu và nuôi dưỡng mẹ già.
Một ngày nọ, mẹ của nhà sư Nhất Định bị bệnh nặng. Nhà sư lo thuốc thang, hết lòng chăm sóc nhưng bệnh tình của mẹ vẫn không khỏi, có người khuyên nhà sư nên mua thêm thịt cá để tấm bổ cho mẹ, bời mẹ nhà sư đã quá suy nhược cơ thể.

Nghe xong, mặc thiên hạ đàm tiếu chê bai, sư Nhất Định vẫn chống gậy băng rừng lội suối, xuống chợ cách Thảo Am An Dưỡng hơn 5km để mua cá mang về nấu cháo cho mẹ tẩm bổ.
Câu chuyện của sư Nhất Định đến tai Tự Đức vốn là một vị vua rất hiếu thảo với mẹ. Vua Tự Đức rất cảm phục trước tấm lòng của sư Nhất Định nên đã ban tên Từ Hiếu tự cho Thảo Am An Dưỡng và ban tiền để tu sửa lại. " Thảo Am An Dưỡng/' được mang tên chùa Từ Hiếu từ đó.

chùa từ hiếu
Chính điện chùa Từ Hiếu


Kiến Trúc: Chùa Từ Hiếu nằm khuất trong một rừng thông trên một vùng đồi của phường Thủy Xuân. Khuôn viên chùa rộng chừng 8 mẫu, phía trước có khe nước uốn quanh, phong cảnh thơ mộng.

chùa từ hiếu
Cảnh chùa Từ Hiếu


Trước công chùa có ngôi tháp cao 3 tầng dùng làm nơi tàng trữ kinh tượng theo sắc chỉ của nhà vua. cổng chùa được xây theo kiểu vòm cuốn, hai tầng có mái che và ngay trước con đường lát gạch để vào chánh điện là một hồ bán nguyệt trồng sen và nuôi cá cảnh, cấu trúc chùa theo kiêu ba căn hai chái, trước là chính điện thờ Phật, sau là Quảng Hiếu Đường. Ờ khu nhà hậu có án thờ Tả quân đô thống Lê Văn Duyệt cùng con ngựa gỗ và thanh đại đao của ông.

chùa từ hiếu
Hồ bán nguyệt chùa Từ Hiếu


Hai bên sân chùa có hai lầu bia để ghi lịch sử xây dựng chùa. Chùa được xây theo kiểu chữ khấu (□), chính điện ba can, hai chái, phía trước thờ Phật, phía sau thờ Tổ. Nhà hậu là Quảng Hiểu đường, ờ giữa thờ đức thánh quan, bên trái thờ hương linh phật tử tại gia, bên phải thờ các vị Thái giám..., bên tả sân hậu là Tả Lạc Thiên (nhà tăng) và bên hữu là Hữu Ái Nhật (nhà khách).

chùa từ hiếu
Cây cổ thụ cao ngất trong chùa


Chùa Từ Hiếu còn nổi tiếng với một nghĩa trang "độc nhất vô nhị". Nghĩa trang này là nơi chôn cất các quan thái giám của triều Nguyễn năm xưa. cũng chính vì lẽ đó nên ngoài tên gọi Từ Hiếu, chùa còn có các tên gọi khác như "chùa Thái giám" hay "chùa Hoạn Quan".

chùa từ hiếu
Lăng mộ thái giám thời Nguyễn


Vào các ngày rằm, chùa Từ Hiếu luôn đông đúc các thiện nam, tín nữ lên chùa bái Phật, cầu sức khỏe cho ba mẹ, ông bà. Chùa Từ Hiếu trở thành ngôi chùa nổi tiếng của Huế chính là vì lý do cảm động này.
Với địa thế đẹp, yên tĩnh lại không xa thành phố Huế nên nơi đây là nơi điểm vui chơi dã ngoại của thanh niên Huế vào những ngày nghỉ, ngày lễ. Chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa cổ đón khách du lịch trong và ngoài nước đông nhất cố đô Huế.

chùa từ hiếu
Cổng vào chùa Từ Hiếu


(Theo tinhtam.vn)

Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi