Ngắm ngôi chùa đẹp nhất thành phố biển Vũng Tàu - Niết Bàn Tịnh Xá

(Kiến Thức) - Niết Bàn Tịnh Xá được coi là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Vũng Tàu với những đường nét kiến trúc truyền thống kết hợp hài hòa với hiện đại.

Niết Bàn Tịnh Xá là một ngôi chùa nằm bên triền Núi Nhỏ, hướng về bờ biển phía Tây của thành phố Vũng Tàu. Chùa được Thượng tọa Thích Thiện Tuệ cho xây từ năm 1969 đến năm 1974 bằng tiền quyên góp của Phật tử.

niết bàn tịnh xá


Đây được coi là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Vũng Tàu với những đường nét kiến trúc truyền thống kết hợp hài hòa với hiện đại.

niết bàn tịnh xá


Cổng chùa có 4 chữ "Niết Bàn Tịnh Xá" tức là cảnh giới thanh cao nhất của đạo Phật. Hai bên cổng chùa là 2 pho tượng Thần Thiện và Thần Ác.

niết bàn tịnh xá


Phía trước chánh điện có một chiếc lư đồng với hình tượng Tứ Linh - Long, Lân, Qui, Phụng, được cúng tiến cho chùa năm 1971.

niết bàn tịnh xá


Chiếc lư này là kết quả của hơn 2 năm lao động nghệ thuật miệt mài của một nghệ nhân ở tỉnh Bến Tre.

niết bàn tịnh xá


Chính điện của chùa có bậc thềm ghép mảnh gốm tạo thành chữ "Từ Bi Hỉ Xả", hai bên là hai lư hương.

niết bàn tịnh xá


Không gian trong chính điện bài trí thành một vườn hoa Sala bao quanh bức tượng Đức Phật nhập Niết Bàn dài 12m, được đặt lên bệ thờ cao 2,5m. Mặt ngoài của bệ thờ có đắp hình tượng các đồ đệ của Phật Thích Ca đang chứng kiến lúc Ngài nhập diệt.

niết bàn tịnh xá


Hai bên chính điện là hai toà tháp cao khoảng 5m. Toà bên trái có tượng Phật A Di Đà, toà bên phải có tượng Phật Dược Sư.

niết bàn tịnh xá


Tầng hai của chùa có chiếc thuyền rồng còn gọi là thuyền Bát Nhã dài 12m. Con thuyền này được dùng để cứu vớt mọi người ra khỏi khổ ải rồi đưa đến chốn vĩnh cửu bất diệt.

niết bàn tịnh xá


Phía sau thuyền Bát Nhã là điện thờ Phật Quan Âm Bồ Tát. Tượng Phật được thể hiện theo hình dáng một phụ nữ hiền hoà đức độ, tay đổ bình nước cam lồ dùng để chữa bệnh cho dân chúng và làm cho cõi trần thêm sạch.

niết bàn tịnh xá


Mái chính điện có dạng vòm mềm mại, ở giữa có tượng Đức Phật đản sinh và bánh xe pháp đặt trên ngọn tháp 9 tầng.

niết bàn tịnh xá


Ở phía trước chùa còn có một tháp cao 21m, được làm thành 42 bậc biểu tượng cho 42 trang kinh phật đầu tiên được lưu truyền vào Việt Nam vào thế kỷ thứ 2.

niết bàn tịnh xá

(Theo kienthuc)


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi