Cổng trời Quản Bạ - Núi đôi Cô Tiên

Quản Bạ là một trong những huyện có nhiểu điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang. Nơi đây luôn là điểm đến không thể bỏ qua của khách du lịch khi tới vùng cao nguyên đá. Đặc biệt, đến Quản Bạ, du khách không nên bỏ qua 2 điểm du lịch hấp dẫn là Cổng trời Quản Bạ Núi đôi Quản Bạ (Núi đôi Cô Tiên).

Quản Bạ nằm cách thành phố Hà Giang chừng 46 km được con người ví như một “Đà Lạt” ở phía Bắc với khí hậu trong lành, mát mẻ và cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình. Mỗi điểm đến ở Quản Bạ Hà Giang đều mang một nét đẹp riêng, đặc trưng của vùng núi Tây bắc.

* Cổng trời Quản Bạ

cổng trời quản bạ
Cổng trời Quản Bạ


Cổng trời Quản Bạ nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của toàn Quản Bạ từ trên cao. Đứng giữa cổng trời, có thể phóng tầm mắt bao quát cả thung lũng rộng lớn phía dưới với các cánh đồng Quản Bạ, Quyết Tiến, Thái An, Đông Hà, Cán Tỉ, Bát Đại Sơn. Những cánh đồng trải dài tựa tấm thảm mượt như nhung với những ô màu vàng rực của lúa chín chen lẫn những mảng lúa xanh non và sắc nâu trầm ấm của đất núi. Những mái nhà nhỏ xinh, ấm cúng nép mình bên thảm lúa. Nổi bật giữa thung lũng rực rỡ sắc màu ấy là ngọn núi đôi, còn gọi là núi Cô Tiên, như đôi gò bồng đảo của thiếu nữ mà thiên nhiên đã ban tặng cho Quản Bạ.


cổng trời quản bạ
Đường lên Cổng Trời


Con đường tới cổng trời Quản Bạ ngoằn nghèo, khúc khuỷu vắt ngang lưng những ngọn núi đá tai mèo cao vút trên cao nguyên đá Hà Giang.
Con đường lúc lọt giữa hẻm núi sâu, hai vách dựng đứng, lúc chênh vênh giữa đỉnh trời, mở ra một biển mây bồng bềnh phía dưới thung lũng như trong tranh thuỷ mặc, lúc lại uốn lượn quanh sườn núi bao bọc những nương lúa rực rỡ sắc màu của bức tranh đồng quê thanh bình, đầm ấm. Khiến cho du khách có một trải nghiệm tuyệt vời khi đến thăm cổng trời Quản Bạ.

* Núi đôi Quản Bạ (Núi đôi Cô Tiên)
Núi đôi Quản Bạ hay còn gọi là núi đôi Cô Tiên là điểm đến hút khách du lịch nhất khi tới Quản Bạ Hà Giang. Nằm ở phía cuối con đường quốc lộ 4C trên đoạn rẽ vào thị trấn Tam Sơn, du khách sẽ bắt gặp 2 ngọn núi vô cùng đẹp mà đứng sừng sững nổi bật giữa một thung lũng hoa ruộng. Núi đôi giống như cặp nhũ hoa quyến rũ và cân đối cứ được thay đổi màu áo quanh năm theo mùa của cây cối nơi này.

núi đôi cô tiên
Núi đôi Quản Bạ (Núi đôi Cô Tiên)


Núi đôi Quản Bạ có vẻ đẹp tự nhiên của tạo hóa ban tặng, chúng gắn liền với câu chuyện truyền thuyết Cô Tiên. Chúng được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Núi Đôi còn được gắn với nhiều câu chuyện truyền thuyết được đồng bào các dân tộc nơi đây lưu truyền từ đời này sang đời khác.

"Truyện kể rằng xưa kia, ở vùng đất này có một chàng trai người H’mông tuấn tú, có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt đã níu giữ trái tim của một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào. Phải lòng chàng nên nàng tìm cách ở lại vùng đất này. Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai kháu khỉnh.

Ngọc Hoàng phát hiện ra chuyện Hoa Đào bỏ trốn xuống trần gian đã vô cùng giận dữ, sai người đi bắt nàng về. Thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ hoa của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ."


núi đôi quản bạ
Núi đôi Quản Bạ (Núi đôi Cô Tiên)

(Tổng hợp)

Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi